วันศุกร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2555

วัฒนธรรมการกินเส้น

เรื่องของอาหาร สะท้อนถึงรกราก ประวัติศาสตร์ และแสดงความเป็นอารยะ มีเสน่ห์เย้ายวนให้ลิ้มลอง  ว่าด้วยเรื่องอาหารประเภทเส้น   กล่าวกันว่าเก่าแก่ที่สุดคงเริ่มต้นจากจีน ที่มีความชำนาญในการทำเส้นและแพร่หลายสู่โลกกว้าง จากการเดินทางค้าขายสู่นานาประเทศ  ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ พาสต้า หรือขนมจีน ก็ล้วนเป็น “เส้น” ที่มีเป็นเอกลักษณ์และบ่งบอกความเป็นชาติ และยังเป็นอาหารหลักในชีวิตประจำวัน
น่ายกย่องแนวคิดของ Yoji Iwaoka ที่นำเสนอวัฒนธรรมเรื่องเส้นของญี่ปุ่น มาจัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตชีวา ในชื่อ Shin – Yokohama Ramen Museum ตั้งขึ้นในปี 1994 ถือเป็นแหล่งบันเทิงด้านอาหารที่สร้างสรรค์ขึ้นเป็นแห่งแรกในโลก  Yoji ภูมิใจที่จะอวดเมืองโยโกฮามาบ้านเกิด รวมถึงราเม็งซึ่งเป็นอาหารจานโปรดที่ชวนหลงใหล จัดแสดงเป็นนิทรรศการให้เห็นวิวัฒนาการ จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง พร้อมทั้งคัดเลือกร้านราเม็งที่มีชื่อเสียงยาวนาน กว่า 50 ปีและยังคงสืบทอดกิจการมาถึง 3 เจเนอเรชั่น รวบรวมจากทุกภูมิภาคของประเทศ มารวมไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ให้ผู้ชื่นชอบราเม็งได้ลิ้มรสความอร่อยท่ามกลางบรรยากาศแบบวันวานที่น่าอภิรมย์ (เป็นที่น่าสังเกตุว่าแนวคิดเรื่องถวิลหาอดีต หรือ Nostalgia นาย Yoji เค้าทำมา 18 ปีแล้ว บ้านเราเพิ่งจะคลั่งกระแสกับคำๆนี้)ในอดีตโยโกฮาม่าเป็นท่าเรือใหญ่และสำคัญ ของการเดินทาง   วัฒนธรรมการกินเส้น จึงถูกแพร่หลายจากบะหมี่ที่ชาวจีนนำข้ามน้ำข้ามทะเลมาถึงเกาะญี่ปุ่น  จากนั้นจึงถูกดัดแปลงรสชาติหน้าตาให้เข้ากับคนญี่ปุ่น   กลายเป็นตำรับราเม็งที่หลากหลายชนิด ความโดดเด่น คือน้ำซุปปรุงรส  ที่ให้รสชาติแตกต่างกัน ได้แก่ โชยุ (ซีอิ๊ว) มิโซะ (เต้าเจี้ยว) ชิโซะ (เกลือ) และทงคัตสึ (กระดูกหมู)   ส่วนหน้าตาการตกแต่งองค์ประกอบก็แปลกตากันไปแต่ล้วนมีสีสันชวนหิวทุกชาม
มองมุมกลับ วัฒนธรรมการกินเส้นก็มีมาช้านาน เอาค่ามัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง ยุคจอมพล ป.พิบูลย์สงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี มีนโยบายรัฐนิยม สนับสนุนให้ประชาชนกินก๋วยเตี๋ยว เพราะก๋วยเตี๋ยว มีประโยชน์ต่อร่างกาย หาได้สะดวกและอร่อยด้วย หากพี่น้องชาวไทยกินก๋วยเตี๋ยวคนละหนึ่งชามทุกวัน ก็จะยังประโยชน์ต่อเศรษฐกิจ มีจำนวนเงินหมุนเวียนมากพอใช้

หากในวันนี้จะมีใครลงทุนสร้างโพรดักส์ใหม่แบบนี้ให้เป็นเรื่องราวจริงจังแบบของแท้ไม่ฉาบฉวยบ้างก็คงจะน่าปลื้มใจ เพราะวิถีการกินเส้นของไทยก็มีพัฒนาการที่ยาวนานน่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรไทยหลากหลายตำรา อาทิ ผัดไท ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวถังแตก ขนมจีนน้ำพริก - น้ำยา หมี่กรอบ หมี่กะทิ ฯลฯ ที่ต่างอวดอ้างว่าเจ้าแก่ต้นตำรับกันเยอะ ถ้ามารวมตัวกันได้และขายความจริงใจให้กันก็จะเป็นเรื่องดีไม่น้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

เพลินวาน

เพลินวาน

เพลินวาน

เพลินวาน

เพลินวาน

เพลินวาน

เพลินวาน

เพลินวาน